Cách thuộc da cá sấu hình 1

Cách thuộc da cá sấu chuẩn

Các bạn có biết da được coi là một trong những nguyên liệu để sản xuất thì rất đơn giản ở trong thời kỳ tiền sử. Tuy nhiên để sản xuất được da trong thời đại hiện nay lại là một quy trình khá phức tạp hơn nhiều so với hồi trước với công đoạn cần đòi hỏi sự tỉ mỉ rất cao khác nhau. Đối với da cá sấu cũng thế, để có thể trở thành một trong những nguyên liệu dành cho các loại túi xách, bóp ví da, thắt lưng… thì đòi hỏi da cá sấu tươi còn phải đi qua rất nhiều bước như là lọc, phơi khô, ngâm, bảo quản, nhuộm màu.

Cách thuộc da cá sấu hình 1

Bước 1: Lột da cá sấu tươi

Để mang đến được với quý khách hàng của Liên Minh những sản phẩm có chất lượng là tốt nhất, tự nhiên cũng như đẹp nhất thì ít nhất một con cá sấu cần đạt được tiêu chuẩn về độ tuổi, tình trạng sức khỏe, về cân nặng thì mới được mang đi lột da. Sẽ tùy vào từng thiết kế thì khi đó da cá sấu cho một sản phẩm sẽ được lấy từ một hoặc có thể là nhiều con khác nhau nữa. Ví dụ như là những chiếc dây thắt lưng da cá sấu nguyên con sẽ thường được chọn lọc lấy da từ những con cá sấu đã thật sự trưởng thành, nhưng còn đối với một chiếc giày có thể sẽ được lấy từ một con hoặc có thể là hai con cá sấu còn nhỏ.

Một khi đã xác định được con cá sấu đó cần thuộc da, thì người thợ thủ công sẽ cần sử dụng đến hai loại dao khác nhau: dao để lọc thịt và cũng như dao mổ để có thể tách rời được phần da cũng như phần thịt của con cá sấu riêng biệt ra. Vì trên các thực tế, sẽ tùy thuộc vào sự phân từng loại của từng sản phẩm cũng như về hình dáng của chúng mà con cá sấu sẽ được tiến hành mổ bắt đầu từ phần lưng hay là phần bụng.

Trái ngược với lớp da vừa cứng cáp, vừa xù xì ở trên những chiếc túi, những chiếc thắt lưng, thì da cá sấu còn tươi thì lại rất mềm cho nên mỗi khi lọc thì người thợ thủ công sẽ phải thực sự là khéo tay để tránh không làm bị rách.

Bước 2: Bảo quản da cá sấu

Da cá sấu cũng vậy nếu như không được xử lý ngay sau khi lọc ra khỏi thịt sẽ rất nhanh chóng bị phân hủy thối có mùi. Chính vì vậy, sau khi lọc ngay lập tức da cá sấu tươi sẽ được mang đi phơi khô một chút rồi mới đưa vào môi trường để bảo quản cũng như sẽ trải qua hàng loạt công đoạn và xử lý làm sao để giữ được độ bền đẹp tự nhiên nhất của da.

Cách thuộc da cá sấu hình 2

Trước tiên là các bạn sẽ đưa da cá sấu vào môi trường đông lạnh nếu như chưa thể kịp xử lý ngay.

Da cá sấu tươi ngay sau khi lột thì có thể được mang đi ngâm da với muối đá. Với quy trình như này sẽ cho phép da cá sấu có thể dễ hòa tan đi một số protein và cũng như để tái hấp thụ lượng nước đã bị mất đi của nó. Việc ngâm da cá sấu khi không đủ thời gian thì có thể sẽ gây ra một số vấn đề ảnh hưởng đến độ đàn hồi, cũng như độ bền đẹp tự nhiên. Tuy nhiên nếu ngâm nước quá nhiều sẽ lấy đi những chất tốt có trong da mình không mong muốn mất đi, làm ảnh hưởng tới chất lượng của da.

Bước tiếp theo sẽ là xử lý da cùng với hóa chất. Đây là phương pháp rất truyền thống và là sử dụng chất vôi tôi ở khu vực có khí hậu ôn hòa và natri sunfua ở những nơi có nhiệt độ là cao hơn. Ngoài ra ở một số xưởng thuộc da khác, người ta cũng sẽ dùng những loại hóa chất khác nhau như là chất tẩy nhờn với muối thông thường. Trong quá trình khi xử lý da thì với hóa chất này nhằm có mục đích đó chính là làm biến mất đi những lớp biểu bì và vảy, mở ra một cấu trúc da để có thể chuẩn bị cho công việc tẩy trắng da.

Sau khi chúng ta ngâm với nước vôi trong, da cá sấu có khả năng trở nên bị nhiễm kiềm nhiều hơn nữa. Do vậy mà, nhằm để loại bỏ được lượng dư thừa, thì người ta sẽ thường để da cho cá sấu đi qua một quá trình gọi là trung hòa bằng việc sử dụng loại muối amoni. Thế Thế nhưng đối với quá trình này thì đòi hỏi cần sự khéo léo cũng như kinh nghiệm nghề nghiệp lâu năm nữa vì da cá sấu ở trong giai đoạn này có thể khá là nhạy cảm so với sự bào mòn, sự sưng tấy của các sợi da cũng có thể làm ảnh hưởng tới tình trạng hình dáng của da.

Giai đoạn tẩy trắng da: sẽ có hai giai đoạn chính để tẩy trắng xảy ra, đó là bước đầu tiên sử dụng loại kali permanganat, hoặc thứ hai chúng ta sẽ sử dụng một loại dung dịch natri bisulfate. Ở mỗi giai đoạn thì mất thời gian là khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ.

Với việc sử dụng axit clohydric cho da cá sấu ở trong khoảng vài ngày tới.

Tiếp theo sẽ là đến giai đoạn trung hòa và xử lý da với một thùng natri bicacbonat trong thời gian khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Hồi phục lại độ tươi mới cho da bằng cách sẽ sử dụng một loại hóa chất bôi trơn cho da.

Cách thuộc da cá sấu hình 3

Bước 3: Xử lý da cá sấu đã thuộc

Sau khi mà da cá sấu đã trải qua các quá trình về ngâm hóa chất da thuộc trong khoảng thời gian từ 20 ngày đến 25 ngày như trên thì chúng sẽ tiếp tục được chuyển tiếp qua một giai đoạn làm căng da cũng như tiến hành phơi khô. Loại bỏ được độ ẩm được coi như là một quá trình rất quan trọng bậc nhất. Những người thợ thủ công sẽ phải đặc biệt phải chú ý là sẽ luôn đảm bảo được rằng độ ẩm phải được làm giảm bớt loại bỏ đồng đều, không thể để chỗ ướt mà khác lại chỗ khô được. Nhưng da cá sấu cũng sẽ không được làm khô với một cách khô quá mức. Thông thường, thì da cá sấu sẽ được làm căng ở trên những tấm gỗ phơi khô ở chỗ râm hoặc ít là nắng nhằm để tránh làm giảm độ được ẩm quá mức ở trong da cá.

Bước 4: Nhuộm màu da cá sấu

Người thợ thủ công sẽ phải tiến hành bước pha màu và nhuộm màu để cho những tấm da cá sấu. ở trên thực tế, với việc tô màu nhuộm này sẽ phải được diễn ra ở trong vòng một vài giờ đồng hồ với các kỹ năng như trên làm sao để cho màu được bền nhất, đều màu và có màu sắc phù hợp tự nhiên với yêu cầu của khách hàng.

Và cuối cùng, da cá sấu sẽ được phủ một lớp protein cực tự nhiên và cùng với gia vị tổng hợp làm sao để chúng vừa có bóng đẹp, vừa cứng hơn.

Cách thuộc da cá sấu hình 4

Chắc chắn một điều rằng những người nghiệp dư chắc chắn không thể làm tốt những công việc như thuộc da cá sấu bởi lẽ với những bước có tính cốt lõi quyết định đến sản phẩm như ở trên. Tuy nhiên thì, để sở hữu được một lớp da cá sấu tốt nhất, bền đẹp theo thời gian thì nhất thiết chúng ta phải cần đòi hỏi những công đoạn thực hiện lâu dài và phức tạp nhất cùng với một tay nghề cao nhất của người thợ thủ công. Công việc thuộc da và làm da hoàn thiện sau khi đã thuộc như thế nào thì lại là một chuyện khác nữa. Đó đều là những công đoạn kỳ công để cho ra một sản phẩm hàng hiệu chất lượng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *